Fowthefilm รีวิวหนังใหม่

Ant-Man and the Wasp: Quantumania

Ant-Man and the Wasp: Quantumania เล่า “story” สืบต่อจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Scott Lang ที่ร่วมทีมด้วย Hope Van Dyne, แฮงก์ พิม, เจเน็ต แวน ไดน์ และลูกสาวของเขา แคสซี่แลง ที่พวกเขาทั้งหมดจะร่วมกันออกผจญภัยไปด้วยกัน หลังจากที่ได้หลุดเข้าไปสู่ “Quantum” โลกที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตน่าพิศวงมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ แคงผู้ชิต

AntMan-and-the-Wasp-Quantumania

เอาจริง ๆ Ant-Man เหมือนกันหลุมดำของจักรวาลนี้เหมือนกัน เพราะมักจะถูกตราหน้าใส่ร้ายว่าเป็นหนังนอกสายตาที่สุดจากบรรดาเรื่องอื่น ๆ จากกลุ่มเดียวกัน อาจจะเพราะไม่ใช่ Hero character ที่โดดเด่นที่สุด และทั้ง “The cast” ก็ไม่ได้ระดับแม่เหล็กที่สุด แต่เผลอ ๆ หนังเรื่องนี้ก็เข็นภาคใหม่ออกมาครบไตรภาคแล้วนะ ซึ่งการหนคืนกลับมาครั้งนี้ของพวกเขา ก็ยังมากับหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ในการประเดิมเป็นตัวนำเปิดเฟสที่ 5 อย่างเป็นทางการด้วย

AntMan-and-the-Wasp-Quantumania

แต่กระนั้น Ant-Man ก็ยังคงเป็น Ant-Man ในภาคนี้ก็ยังกลับไปกลับมาอยู่ที่ผลประกอบการและทิศทางคล้าย ๆ เดิม เพิ่มเติมคือทิศทางเรื่องที่เหมือนจะตั้งใจเฉพาะอย่างเข้มข้นอย่างเป็นมีแก่นสารมากขึ้น เพราะหนังรับหน้าที่ในการเป็นเรื่องปูทางและเปิดตัวตัวละครวายร้ายหลักตัวใหม่ของ universe อย่าง แคง ผู้พิชิต ที่ต้องยอมรับแบบง่าย ๆ ว่า โทนของหนังค่อนข้างดีขึ้น แต่ก็ยังเต็มไปด้วยจุดบกพร่องรายทางไปตลอดทาง

AntMan-and-the-Wasp-Quantumania

สตอรี่ของหนังก็ยังเน้นหลักทางวิทยาศาสตร์ผสมจินตนาการสุดล้ำ แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ตะลุยมิติควอนตัม จึงกลายออกมาเป็นหนังแอคชั่นสูตรสำเร็จแบบมาร์เวล ที่ผนวกเอาสูตรแอคชั่นสงครามคล้าย ๆ กับหนังชุด สตาร์ วอร์ส เข้ามาผสมโรง climax action scene ของหนังเรื่องนี้สร้างบรรยากาศตื่นตาแบบเดียวกันได้ตรงกับความรู้สึกเหมือนสงครามอวกาศอยู่ (แม้จะเป็นมิติควอนตัมขนาดเล็กจิ๋วก็ตาม)

AntMan-and-the-Wasp-Quantumania

เส้นเรื่องก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่เน้นน้ำและสีสันจี๊ดจ๊าดสร้างโลกและบรรยากาศของหนังเข้ามาทำให้ชวนติดตามแทน บทหนังก็แทบจะไม่มีอะไรมากนัก มีข้อมูลสำคัญๆ อยู่เพียบแค่หยิบมือ แต่ถูกนำมาขยายความแต่งเติมโลกใหม่ ๆ ที่แฟนหนังยังไม่คุ้นเคยดี ถึงแม้ว่าบทหนังจะแสนธรรมดามาก บางจุดค่อนน่าข้างอารมณ์เสียด้วยซ้ำ แต่ก็เป็นจุดที่พอดูได้เพลิดเพลินได้อยู่

AntMan-and-the-Wasp-Quantumania

หนังใช้สูตรสำเร็จเดิม ๆ ของ “Marvel Movie” แทบจะทุกส่วน ในขณะนี้องค์ประกอบเทคนิคพิเศษและซีจีต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะแอบรู้สึกเป็นกังวลเบา ๆ ในส่วนนี้ หลังจากที่ได้เห็นในทีเซอร์ต่าง ๆ แต่พอได้ดูในรูปแบบเนื้อในของหนังแล้ว ก็ถือว่าเป็นงานตามมาตรฐานของมาร์เวล CG งานสร้างไม่ได้โดดเด่นอะไร กลมกลืนไปกับท้องเรื่องได้ใช้ได้ แม้ว่าดูลิเกไปสักหน่อย เพราะหนังทั้งเรื่องแทบจะถ่ายทำอยู่แต่หน้ากรีนสกรีนทั้งนั้นเลย

รับชมตัวอย่างหนัง : Ant-Man and the Wasp: Quantumania

ติดตามเพิ่มเติม : เว็บรีวิวหนัง

เครดิต : ดูอนิเมะบนมือถือ

สามารถติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์เพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : FlowtheFlim