BlackPanther2 กับทิศทางของหนังที่จะดำเนินไปในทางไหนในจักรวาล MCU หลังจากต้องสูญ Chadwick Boseman ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยวัย 42 ปี

Chadwick Boseman (1977-2020)

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำเอาแฟนๆ ซ็อคกันไปตามๆกันเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ตามเวลาในสหรัฐ โดยเฉพาะแฟนหนังของทาง MCU ที่จะไม่ได้เห็น Chadwick Boseman กลับมารับบท Black Panther หรือผู้ที่รับบทเป็น เจ้าชาย T’Challa ในภาพยนตร์ Black Panther เมื่อเขาต้องมาเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยวัย 42 ปี หลังจากที่เจ้าตัวต่อสู้กับโรคนี้มานานถึง 4 ปี หลังจากที่ตรวจพบว่าเขาป่วย ก่อให้เกิดคำถามมากมาย ว่า ทิศทางของหนัง Black Panther ภาค 2 ที่วางกำหนดฉายเอาไว้แล้ว 6 พฤษภาคม 2020 และได้ผู้กำกับคนเดิม Ryan Coogler กลับมารับหน้าที่เดิม

จากเหตุการ์ณที่กระทบต่อโครงการหนังที่จะมีภาคต่อแบบนี้ ครั้งหลังสุดก็เคยเกิดขึ้นกับแฟรนไซส์ Fast & Furious ที่สูญเสีย Paul Walker ขณะที่ภาค 7 ถ่ายทำไปได้แค่ครึ่งทาง ส่งผลให้ต้องให้น้องชายของทั้งสองคนมาเล่นแทนและใช้ CG ช่วยสร้างหน้าของ Paul แปะทับ หรือแฟรนไซส์ The Hunger Game ที่สูญเสีย Philip Seymour Hoffman ขณะที่ยังเหลือภาค Mocking Jay Part II แต่หนังได้ถ่ายทำเก็บฟุตเตจที่ต้องใช้  Hoffman ไว้หมดเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดของแฟรนไซส์ Star Wars กับการสูญเสีย Carrie Fisher ขณะที่ยังไม่ได้ถ่ายทำภาคสุดท้ายปิดไตรภาค และยังคงต้องใช้ฟึตเตจจากภาคอื่นมาเล่าแทน 

Chadwick Boseman รับบทเป็นนักร้องอมตะ James Brown ใน Get on Up 2014

หากเราย้อนกลับไปช่วงตอนที่ Chadwick Boseman ได้รับประกาศชื่อว่าจะมารับบท Black Panther ตั้งแต่เมื่อ ปี 2014 เขาถูกผู้จัดการเรียกตัวด่วนขณะเดินอยู่บนพรมแดงในงานเปิดตัวหนังชีวประวัติ James Brown เรื่อง Get on Uop (2014) ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผู้จัดการบอกว่าเขาต้องรับโทรศัพท์สายนี้ที่ปลายสายเป็นการประชุมสายกันอยู่ระหว่าง Kevin Feige และสองพี่น้องผู้กำกับ Russo แทบไม่ต้องเดาเลยว่าพวกเขาจะชวน Boseman ไปเล่นหนังในจักรวาลไหน แต่เดิมนั้นเขาก็เคยมาทดสอบหน้ากล้องเพื่อรับบทแดร็กซ์ในภาพยนตร์เรื่อง Guardian of the Galaxy (2014) แม้จะออกมาไม่ค่อยเหมาะ แต่ Sarah Finn ก็เก็บนักแสดงหนุ่มรายนี้ไว้ในใจเสมอโดยหวังว่าจะมีบทที่เหมาะสมสำหรับเขาในอนาคต และนั้นก็คือบทของฝ่าบาท T’Challa 

“ฉันเสนอชื่อเขากับทีมโดยบอกว่า ติดต่อเขาได้เลย ฉันไม่จำเป็นต้องเรียกเขามาทดสอบหน้ากล้องซ้ำกับบทนี้อีกแล้ว” 

สำหรับทางเลือกของ Marvel Studios ที่ยกเลิกการสร้างภาค 2 นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะหนังกลายเป็นความสำเร็จระดับปรากฎการณ์ ทำรายได้ 1,347 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญฯ และสร้างไปได้อีกหลายภาค ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้มากกว่า Marvel จะคัดเลือกนักแสดงคนใหม่มารับบทนี้ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูลิสต์รายชื่อนักแสดงที่เคยเกือลจะได้รับบทนี้ ก่อนจะมาเป็น Boseman ก็มี Morris Chesnut ที่ดันออกมาโพสต์โซเซียลว่าเขาได้รับเลือกให้มารับบทบาทนี้แล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าได้จริงแต่ดันออกมาบอกก่อนเลยโดนปลดเสียก่อน หรือโม้ไปเอง , Chiwetel Ejiofor ที่สุดท้ายมารับบทเป็น Baron Mordo พี่เลี้ยงของหมอแปลกใน Doctor Strange และ John Boyega จาก Star Wars ไตรภาคหลังสุด รวมไปถึง Michael B.Jordan ที่ก็เคยเกือบจะได้รับบทบาท Black Panther ก่อนที่จะถูกย้ายไปรับบทตัวร้ายในภาคแรก

Morris Chestnut

Chiwetel Ejiofor

John Boyega

กับ Marvel เอง ที่จะเป็นการ “รีแคส” บทสำคัญเป็นหนที่ 3 โดยครั้งแรกก็คือบท Hulk ที่เปลี่ยนจาก Edward Norton มาเป็น Mark Ruffalo โดยใช้เหตุการณ์ใน The Avengers (2012) ปูพื้น Hulk ใหม่อย่างแทบจะไม่นึดโยงกับฉบับของ Norton ส่วนอีกรอบก็คือตอนเปลี่ยนบท James Rhodes ของ Terrence Howard มาเป็น Don Cheadle แน่นอนว่า บท T’Challa ของนักแสดงคนใหม่จะเป็นการเดิมพันของทั้งสตูดิโอและผู้มารับบทนี้ว่าจะสามารถลบล้างภาพจำเดิมที่ Boseman ปรากฎตัวในหนัง 4 เรื่องได้หรือไม่ ? 

ขณะที่การสร้างตัวละครนี้โดยใช้ CG อิงจากภาพและฟุตเตจเก่าของ Boseman เพื่อสร้างภาค 2 ทั้งเรื่อง ย่อมไม่มีอยู่ในวิสัยของทีมสร้าง (เพราะว่าราคาค่าทำ CG คงจะแพงเกินความจำเป็น เทียบเท่ากับการจ้างนักแสดงมารับบทซุปเปอร์ฮีโรตัวนี้คนใหม่) อีกทางเลือกหนึ่งหากไม่อยากจะหานักแสดงมารับบทแทน เพราะอยากจะแสดงต่อความเคารพต่อ Boseman ให้เป็น T’Challa เพียงหนึ่งเดียว ก็มีความเป็นไปได้ว่า Marvel จะส่งต่อบท Black Panther ให้กับ Shuri น้องสาวของ T’Challa โดยก็จะทำการหาเหตุผลเพื่อไปอธิบายในเรื่องสักวิธีหนึ่งเช่น หลังจากเหตุการ์ณใน Endgame ฝ่าบาทอาจต้องการวางมือและสละราชบัลลังก์รวมถึงชุด Black Panther ให้กับคนที่เหมาะสมคนต่อไป (เพราะแต่เดิมก็เคยเป็นของบรรพบุรุษมาแล้วหลายคน) 

Shuri จึงน่าจะเป็นตัวละครหลักที่แฟน ๆ มาร์เวลรักและเชียร์รองจาก T’Challa ในแฟรนไซส์นี้ ที่เดิมที่เคยมีกระแสเรียกร้องอยู่แล้วว่า อยากให้เธอมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในหนังภาคต่อไป รวมถึงโผอาจจะพลิกไปออกที่ตัวละคร M’Baku ของนักแสดง Winston Duke หรือถ้าไปใหให้สุดลิ่มทิ่มประตูกว่านั้น Erik Killmonger ของ Michael B. Jordan อาจจะถูกให้คืนชีพกลับมาอีกครั้งเป็น Black Panther คนต่อไป ซึ่งก็จะเข้าแก็ปพอดีเพราะเขาเคยเกือบได้บทนี้มาแล้ว และ Jordan ก็กลายเป็นนักแสดงดังไปแล้ว

Latitia Wright ในบท Shuri น้องสาวของ T’Challa
Winston Duke ในบทของ M’Baku
Michael B.Jordan ในบท Erik Killmonger
ณ ตอนนี้อาจจะยังถือว่าเร็วเกินไป สำหรับการเปลี่ยนแปลงทิศทางครั้งใหญ่ของหนัง Black Panther ภาค 2 เพราะยังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความสูญเสีย และกับหนังเรื่องอื่นๆ ที่เล่าไปข้างต้นก็ใช้เวลาร่วม 6 เดือนกว่าที่จะมีการประกาศแนวทางของทีมสร้างและประกาศวันฉายใหม่ แฟนๆ คงได้แต่ติดตามกันต่อไป Flow the Film ขอร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและแฟน ของ Chadwick Boseman มา ณ ที่นี้ 

ข่าวหนังต่างประเทศ 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : FlowtheFilm