RAYA AND THE LAST DRAGON

Raya and The Last Dragon (รายากับมังกรตัวสุดท้าย) ภาพยนตร์แอนิเมชันภาพยนตร์แยวผจญภัยแฟนตาซีสัญชาติอเมริกัน ผลิตโดยวอลต์ดิสนีย์พิกเซอส์และวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอส์ จัดจำหน่ายโดยวอลดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเจอร์ โดยเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 59 ที่สร้างโดยสตูดิโอนี้ ธีมหนังเป็นวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งการประดิษฐ์สร้างสรรค์งานภาพ และออกแบบศิลป์ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมของภูมิภาคนี้ได้อย่างลงตัว

RAYA and THE LAST DRAGON

ตัวละครเอกในเรื่องได้แรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก ญาญ่า อุรัสยา ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือความเป็นไทยและประเทศเพื่อนบ้านที่ได้ถูกผสมผสานเรื่องราวออกมาได้กลมกล่อม เนื้อเรื่องก็ยังคงสไตล์ของความเน Disney เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เด็กดูได้ ใหญ่ดูดี ที่ดูธรรมดาไม่หวือหวา คาดเดาง่าย และยังดำเนินเรื่องราวรวดเร็ว และสอดแทรกแง่คิดเข้ามาในตัวหนังอีกด้วย งานด้านภาพงดงามตามมาตรฐาน สำหรับเพลงประกอบค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ค่อยติดหูสักเท่าไหร่ แต่ที่น่าชื่นชมคือการให้เสีงพากย์ของตัวละครต่าง ๆ ที่ดูเข้ากับแต่ละตัวละครด้วย

RAYA and THE LAST DRAGON

เรื่องราวเกิดขึ้นที่นคร คูมันตรา เป็นดินแดนที่มีแม่น้ำไหลผ่าน เมื่อ 500 ปีก่อน นครแห่งนี้เป็นที่ที่มนุษย์กับมังกรอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข จนเจ้าอสูรร้าย ที่ชื่อ ดรูน ได้ออกทำร้ายมนุษย์ จึงทำให้มังกรต้องออกมาปกป้องมนุษย์และต่อสู้กับดรูน ในการต่อสู้ครั้งนั้นทำให้ นคร คูมันตราแตกแยก ผู้คนเริ่มแบ่งพรรคแบ่งพวกแยกออกไปเป็น 5 ชนเผ่า ซึ่งประกอบไปด้วย ชนเผ่ากรงเล็บ ชนเผ่าเขี้ยว ชนเผ่าสันหลัง ชนเผ่าหัวใจและ ชนเผ่าหาง ซึ่งรายาเป็นเจ้าหญิงแห่งชนเผ่าหัวใจ เธอได้ออกเดินทางพร้อมกับคู่หูมังกรเพื่อนรักของเธอ เพื่อนำผลึกมังกรไปปลุกชีพมังกร และถอนคำสาปให้กับมนุษย์หินที่ถูกสาป และทำให้ คูมันตรากลับมาสงบสุขอีกครั้ง

RAYA and THE LAST DRAGON

แต่เรื่องราวไม่ได้ง่ายอย่างที่ รายาคิดไว้ ในระหว่างการเดินทาง รายาได้พบกับเจ้าหญิงแห่งชนเผ่าเขี้ยว ที่ต้องการจะแย่งชิงเอาอัญมณีแห่งมังกรจนทำให้อัญมณีแห่งมังกรแตกเป็นเสี่ยง ๆ ทำให้รายาต้องออรวบรวมอัญมณีที่อยู่ตามชนเผ่าต่าง ๆ มารวมกันแทนอัญมณีแห่งมังกรที่แตกไป ในระหว่างที่เดินทางไปในแต่ละชนเผ่า รายาก็ได้เห็นถึงความแตกแยก การแก่งแย่งชิงดี และยังต้องต่อสู้กับ ดรูน อสูรร้ายที่จะมาทำลายทุกคนใน คูมันตรา รายาจะทำภารกิจนี้ได้สำเร็จหรือไม่ เธอจะช่วยเหลือคนในแต่ละชนเผ่าให้กลับมามีความสามัคคีกันเหมือนเดิมได้ไหม ต้องไปติดตามกันได้ใน Raya and the Last Dragon

ประเภทหนัง ผจญภัย / แอนิเมชัน / แฟนตาซี

กำกับการแสดงโดย ดอน ฮอลล์ และคาร์สอส โลเปซ เอสตราดา

ติดตามหนังใหม่ได้ที่ :: หนังใหม่น่าดู 

Facebook Fanpage :: FlowTheFilm