เป็นหนังที่ได้รับรางวัลออสการ์ครั้งที่ 91 จาก Gravity ในปี 2013 ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม กำกับโดย อัลฟองโซ กัวรอง จากบทสัมภาษณ์ของอัลฟองโซ กัวรอง สำหรับเค้าแล้วหนังเรื่อง ROMA นี้ เป็นเสมือนการย้อนกลับไปสู่วัยเด็กของเค้า ที่ยังคงไร้เดียงสาต่อประเด็นทางสังคม และเค้าตั้งใจสร้างเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นเหมือนจดหมายรักต่อผู้หญิงคนหนึ่งที่เค้าผูกพันมาก ๆ ตั้งแต่จำความได้ ผู้หญิงคนนี้เป็นสาวใช้คนหนึ่งในบ้านของเขาที่ชื่อ ลิโบเรีย บิโบ รอดริเกซ (Liboria Libo Rodriguez) หญิงสาวชาวเผ่า Mixtec อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก ที่มีหน้าที่คอยเก็บกวาดบ้าน ล้างจาน และปลุกเข้าให้ตื่นในตอนเช้าเพื่อไปโรงเรียน ลิโบเริ่มทำงานในครอบครัวของกัวรองในขณะที่เขาอายุเพียง 9 เดือนเท่านั้น

โดยหนังเรื่องนี้เป็นการสะท้อนภาพของครอบครัวชาวเม็กซิกันชนชั้นกลางผิวขาวในช่วงปี 1970-1971 ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในย่านโรม่า ในเมืองแม็กซิโก พร้อมกับสาวใช้อีกสองคน หนึ่งในนั้นคือคลีโอ (ซึ่งเป็นตัวแทนของลิโบ)ที่ทำหน้าที่ทุกอย่างในบ้าน ทั้งดูแลเด็ก ๆ ทำกับข้าว และทำงานบ้าน ซึ่งเป็นที่รักของทุกคนในบ้าน เพราะคลีโอตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ ชีวิตของคลีโอก็ผ่านพ้นในแต่ละวันไปอย่างเรียบง่าย จนกระทั่งในวันหนึ่งเค้าได้พบว่าประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ คลีโอคิดว่าตัวเองตั้งท้องจึงได้บอกเรื่องนี้กับแฟนหนุ่ม แต่เมื่อแฟนหนุ่มรู้เรื่องก็หนีหายไปจากชีวิตของคลีโอทันที ในขณะที่สาวใช้ต้องเผชิญกับมรสุมของชีวิต ตัวของเจ้านายเองก็เริ่มมีปัญหา โดยสามีของนายจ้างแอบหนีไปอยู่กับหญิงสาวอีกคน 

ทำให้นายจ้างของคลีโอต้องแบกรับภาระในการเลี้ยงลูก ๆ ทั้งสี่คน และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ภายในบ้านเพียงลำพัง พร้อม ๆ กันนั้นคลีโอก็ได้สารภาพกับเจ้านายว่าเธอกำลังตั้งท้อง และถูกพ่อของลูกทิ้งไป ท่ามกลางพายุอันเลวร้ายของทั้งสองคน เจ้านายของคลีโอไม่เพียงแต่ไม่ไล่ออกจากบ้านยังพาคลีโอไปตรวจครรภ์ และไม่ได้จะกล่าวโทษคลีโอเลย แต่พวกเค้าก็ก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปด้วยกัน

ตัวหนังจะสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในบ้านของนายจ้างกับคลีโอ ที่มีความสัมพันธ์ที่ซ้อนทับกันระหว่างความเป็นนายจ้างกับลูกจ้าง กับอีกหนึ่งความรู้สึกที่คลีโอเปรียบเหมือนคนสำคัญในครอบครัว  มีเรื่องราวของชนชั้นที่แทรกซึมอยู่ในความเป็นครอบครัว การดำเนินชีวิตที่ต้องดิ้นรน พบเจอทั้งเรื่องร้ายและคนดี

เป็นอีกหนึ่งหนังคุณภาพที่การันตีด้วยรางวัลออสการ์ที่น่าดูอีกเรื่อง เข้าไปดูกันนะคะ

รีวิวNetflix 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : FlowเดอะFlim