รีวิวUncharted

รีวิวUncharted  จะเริ่มด้วยเรื่องราวในช่วงวัยเด็กของ นาธาน เดรค ที่ร่วมมือกันคิดวางแผนที่จะปล้นขุมรัพย์แต่ก็ดันถูกจับได้จึงให้ แซม พี่ชายของเขาต้องหายไปจากชีวิตจนปัจจุบัน เดรค (รับบทโดย ทอม ฮอลแลนด์) ทำอาชีพเป็นบาร์เทนเดอร์และแอบจิ๊กข้าวของจากลูกค้ามาบ้างเพื่อเลี้ยงชีพแต่เรื่องของกลอุบายของเขาก็ถูกจับได้โดย วิกเตอร์ ซัลลิแวน (รับบทแสดงโดย มาร์ค วาห์ลเบิร์ก) สุดยอดจอมโจรสมองเพชรที่เชิญชวนให้เขามาร่วมภารกิจล่าขุมทรัพย์โดยใช้ปริศนาเรื่องราวการหายตัวไปของ แซม มาเป็นสิ่งล่อตาล่อใจ แต่ทว่าพวกเขาไม่ใช่คนกลุ่มเดียวจะมาออกตามล่าสมบัติแต่ยังจะมี ซานติอาโก มอนคาดา (รับบทแสดงนำโดย แอนโทนิโอ แบนเดอราส) ชายผู้เป็นนักธุรกิจรายใหญ่ ที่มาพร้อมกับ แบรดด็อก (รับบทแสดงนำโดย ทาทิ แกเบรียล) นักฆ่าสาวที่ยอมมือเปื้อนเลือดเพื่อให้ได้มีส่วนครอบครองสมบัติ รวมไปถึงโคลอี เฟรเซอร์(รับบทแสดงนำโดย โซเฟีย อาลี) ผู้ที่กำกุญแจอีกหนึ่งดอก โดยงานนี้ เดรค ไม่อาจที่จะไว้ใจใครได้เลยแม้กระทั่งซิลลิแวน

Uncharted  จากเกมยอดฮิตของค่าย อตีด็อก (Naughty Dog) ที่ได้ทำลงเครื่องเล่น เพลย์สเตชั่น (Playstation) จึงได้กลายเป็นหนังแล้วทางค่ายโซนี่ พิคเจอร์ส (Sony Pictures) ถึงขั้นต้องเปิดค่ายย่อยอย่าง (The PlayStation) มารบรองการดัดแปลงจากเกมมาเป็นหนังโดยเฉพาะมี “Uncharted” ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจากทางค่ายหนังแฟรนไซส์ Spider-Man คุ้มบังเหียนอยู่ แถมถอดชุดยอดมนุษย์ของ ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ออกแล้วมารับบทเป็นนักผจญภัย พร้อมด้วยการปล่อยข่าวการตลาดครั้งใหญ่กว่า Uncharted ยังเป็นเกมโปรดของน้องทอม ที่ชอบเล่นตอนถ่ายภาพยนตร์ Spider-Man อีกด้วยเรียกได้ว่ามีองค์ประกอบการันตีขนาดนี้แถมยังเตรียมเปิดประตูรับทรัพย์โดยได้ผู้กำกับอย่าง รูเบน เฟลสเชอร์ ที่รับหน้าที่กำกับทั้ง Venom และ Zombieland มาเป็นตัวรับประกันว่าหนังจะออกมาในทิศทางที่ดีแน่นนอน

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าตัวหนังจะมากับทีมงานคุณภาพระดับเกรด A ในด้านการผลิตหนังแอ็กชันแนวผจญภัยสักเรื่องให้มันออกมาในทิศทางที่ดีหรือติดกระแสจนสามารถเรียกเงินเข้ากับทางค่ายหนังได้เป็นกอบเป็นกำ ถ้าเราจะโฟกัสแค่ความสนุกหรือดูเอามันส์แบบให้จบๆไป แน่นอนสำหรับภาพยนตร์คุณได้แน่นอน แถมยังมีเซอร์วิสแฟนเกมแบบชุดใหญ่ให้อิ่มกันไปเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซาวที่ใช้ประกอบหรือภาพโหมดสโลว์โมชันที่แทบจะยกจากตัวเกมมาเอาใจแฟนเกมโดยเฉพาะ พร้อมทั้งวิช่วลเอฟเฟกต์แบบเชื่อมือได้เลยจากรูปแบบการนำเสนอของสตูดิโอระดับยักษ์ใหญ่หากคุณต้องการพวกนี้บอกเลยภาพยนตร์เรื่องมีให้คุณแน่นอน

แต่ มีแต่สิ่งที่ทางหนังอย่าง Uncharted  ทำตกหล่นไปอย่างไม่น่าจะให้อภัยเลยเรื่องแรกคือการสร้างตัววละครที่ทำให้มีแรงดึงดูดใจผู้ชม หากจะลองยกตัวอย่างให้ลองคิดหรือนึกภาพตามว่าการที่เอาคนอื่นมารับบทเป็น นาธาน เดรค ก็อาจจะดูยากหน่อยที่คนดูจะมีส่วนร่วมลุ้นเอาใจช่วย บาร์เทนเดอร์ นิสัยโจรทั้งเรื่องหาความฉลาดก็แทบจะไม่มียังจะมาโดนลหอกอีกหลายต่อหลายครั้งจนดูแล้วงงว่า มันจะไปคิดเป็นปริศนาสมบัติสุดแสนจะซับซ้อนได้ในทางไหน แถมตัวหนังนังเลือกข้ามๆ หลายจุดแบบขาดความน่าเชื่อถือดูจนเกินไป

ส่วนต่อมาเป็นฉากที่นำเสนอการผจญภัยต่างๆ ที่แม้ทางด้านวิช่วลเอฟเฟกต์จะเลอเลิศแบบไม่เถึยงเลยว่าดูแล้วไม่เสียดายตังค์แน่นอน แต่ในความสนุกผิวเผินของหนังก็คือการไม่ให้ความสำคัญกับบทภาพยนตร์แถมยังไม่ค่อยได้ใส่อุปสรรค์อะไรให้เราอยากเอาใจช่วยทั้งเดรคและซิลลิแวนเท่าที่ควร ทั้งที่เป็นตัวละครหลักแต่เรากลับไม่มีข้อมูลอะไรให้ยึดเกาะหรือทำให้รู้สึกว่าอยากให้พวกเขาตามหาสมบัติให้สำเร็จเท่าใดนัก แม้จะใส่ความเป็นแอนตีฮีโร่ให้ซิลลิแวนว่าเป็นคนที่คบคนหวังผลประโยชน์แต่ก็เดาได้ไม่ยากกว่าท้ายที่สุดมันก็ทิ้งเดรคไม่ลงอยู่ดี

สุดท้ายแล้วแม้ว่าหนังจะได้นักแสดงระดับแม่เหล็กเหล็กอย่าง ทอม ฮอลแลนด์ มารับบทตัวละครที่แฟนเกมให้ความชื่นชอบ แต่ด้วยบทหนังที่แบนราบเกินไปมันก็ไม่ทำให้ ฮอลแลนด์ ดูมีเสน่ห์ในฐานะนักผจญภัยขาบู๊เท่าไหร่นักถึงแม้ว่าจะมีฉากถอดเสื้อเซอร์วิสสาว ๆ ก็เหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรมาก ส่วนมาร์ควาห์ลเบิร์กก็สามารถเอาตัวรอดไปได้ด้วยลุคแบดบอยแต่็ดันดูไม่น่าเชื่อถือในฐานะโจรเศรษฐีเท่าไหร่นัก

ต้องย้ำกันว่าแม้ตัวหนังจะมีจุดที่ให้ติหรือพลาดหรือไม่น่าจดจำบ้าง แต่ก็ต้องบอกว่าอย่างน้อยๆ “Uncharted ” ก็สามารถช่วยเติมเต็มให้โรงหนังมีโปรแกรมที่ดึงดูดคนดูกลุ่มใหญ่ๆได้ และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญหนังก็จะยังสามารถทำให้หน้าที่ของหนังได้ดีในเรื่องให้ความบันเทิงของหนังสักเรื่องหนึ่ง เพียงแค่หากอยากให้ตัวมีหรือสร้างฐานแฟนคลับเท่ากับแฟนเกมก็จำเป็นที่จะต้องพัฒนาบทหนังและตัวละครให้มีความน่าสนใจและจดจำมากกว่านี้อีกเยอะ

รับชมตัวอย่างหนังUncharted

จุดเด่นUncharted
*มีฉากเซอร์วิสแฟนเกมด้วยภาพจำและโหมดภาพสโลว์โมชันได้ดี
*มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ยังสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยในฉบับแบดบอยและความเท่ของตัวเขา
*นักแสดงสมทบช่วยสร้างสีสันช่วยดึงให้หนังสนุกได้เยอะมาก
*ทางด้านวิช่วลเอฟเฟกต์ถือว่าทำงานได้ดีมาก งานภาพยอดเยี่ยมและออกแบบงานสร้างได้ดีทำให้หนังดูงานสร้างอลังการมากยิ่งขึ้น

จุดสังเกตUncharted
*บทหนังค่อนข้างมีช่องโหว่เยอะมาก เพราะหนังจะเล่าแบบข้ามๆ จบๆไปจนขาดความน่าเชื่อถือ
*เรื่องคาแรกเตอร์ของตัวนำทั้งนาธาน เดรคและวิกเตอร์ ซัลลิแวน ยังไม่น่าดึงดูดเท่าที่ควร ถ้าไม่ได้ดาราชื่อดังก็คงจะตายคาจอ
*ส่วนฉากแอ็กชันแม้จะทำมาแบบยิ่งใหญ่แต่ก็ไม่ค่อยชวนให้ลุ้นละทึกเท่าที่ควร พระเอกผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างง่ายจนเกินไป

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์เพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : Flowthefilm