รีวิวDisneyPlus Encanto

รีวิวEncanto อนิเมชั่นจากทางดิสนีย์ที่ยังคงรักษามาตรฐานความเป็นค่ายแห่งวงการอนิเมชั่นที่สามารถทำเงิน เพลงประกอบที่เพราะแม้จะแปลออกมาแล้วดูแปลกๆ อารมณ์ที่ครบไปในทุกรสและความสนุกที่มีพร้อมประเด็นของเรื่องครอบครัวและตัวตน ความเป็นบ้านและการอพยพแต่ก็มีบาดแผลใหญ่ในทางด้านความเป็นสูตรสำเร็จและความง่ายดายของการแก้ปมปัญหาของตัวบท การกระจายบทที่ไม่เท่าเทียมของตัวละครที่ไม่ค่อยจำเป็นกับเรื่องราว

Encanto (เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์) ภาพยนตร์แอนิเมชันแนวมิวสิคัลตลกแฟนตาซีสัญชาติอเมริกัน ที่เป็นผลงานการผลิตโดย วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ และ วอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสูตดิโอ จัดจำหน่ายโยวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอโมชันพิกเชอส์ โดยเป็นผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 60 ที่สร้างสรรค์โดยสตูดิโอนี้ กำกับโดย Byron Howard and Jared Bush พร้อม Charise Castro Smith ร่วมกำกับ และเพลงประกอบมิวสิคัลทุนสูงอย่าง In The Heights อนิเมชั่นหมีน้ำผึ้งโซนี่ในเน็ตฟลิกซ์อย่าง VIVO และผลงานการกำกับเรื่องแรกที่ได้คำชมอย่างล้นหลามใน Tick, Tick…Boom มาคราวนี้เขาจะมารังสรรค์ผลงานมนต์เพลงละตินสุดตื่นเต้นและงานภาพสุดตระการตาผ่านเรื่องราวของ มิราเบล เด็กหญิงคนเดียวในครอบครัวมาดิกัลแห่งบ้านปาฏิหารย์ ผู้ไร้พลังเวทมนตร์เมื่อเทียบกับคนอื่น และถูกมองข้ามจากคนในครอบรครัวอยู่เสมอ กระทั่งภัยร้ายที่ซุกซ่อนได้กำลังคืบคลานสู่พวกเขา โดยได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกในทุกเว็บและเหล่านักวิจารณ์ในขณะนี้

โดยเรื่องราวของการนำเสนอวัฒนธรรมของโคลัมเบียที่จะมาพร้อมกับสไตล์ละครมิวสิคัลที่จะคอยเล่าเรื่องหรือเฉลยปมของตัวละครจะสอดแทรกแบบ Frozen2 แต่ก็ไม่ได้ใช้สเกลของเรื่องอะไรมากมายและไม่ต้องการตัวละครหลักผู้ชายมาคู่กับตัวละครหญิง ถ้าหากใครได้ดูอนิเมชั่นจากทางดีสนีย์มาเยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมากมายเลยกับเรื่อนี้ เพราะทางค่ายก็ยังคงอยู่ในสูตรสำเร็จยังไง ก็ยังคงเป็นอยู่อย่างงั้น ตัวละครไม่ได้มีความวิเศษอะไรมากมาย ใส่แว่นตาหนาเตอะแต่ก็ยังต้องทำอะไรโดดเด่นๆ และช่วยเหลือคนอื่น ๆ อาจเพราะมันเป็นอนิเมชั่นที่เหมาะกับการค้าขายของครอบครัวในช่วงวันขอบคุณพระเจ้าที่อเมริกาหนังจึงค่อนข้างเน้นความสดใสและตัวละครที่มีจุดเด่นยิบย่อย และการเล่าเรื่องค่อนข้างง่ายและกล้าพูดได้เลยว่า จะเล่นแบบนี้เลยเหรอ ทำไมต้องจบปมหลักพอจะจบก็จบกันง่ายๆ ทั้งที่บางอย่างนั้นมันก็สามารถเล่าหรือขยายความได้มากกว่าที่นำเสนอนี้ รู้สึกว่าทางดีสนีย์จะมาโฟกัสที่การเล่าตัวละครหลักเป็นจุดสำคัญและให้ตัวละครอื่นๆไม่เป็นรองก็ขโมยซีน ซึ่งก็ยอมรับว่ามันได้ผล แต่มันได้ช่วยส่งเสริมเส้นเรื่องหลักหมดทุกตัว คุณดูจบอาจจะอิ่มเอมแต่ก็คงลืมๆ ไปได้ แม้จะมีบางช่วงส่งเสริมเส้นเรื่องหลักหมดทุกตัว คุณดูจบคุณอาจจะอิ่มเอมแต่ก็คงหลงๆลืมๆ ไปได้ แม้จะมีบางช่วงที่หม่นหมองและอารมณ์ที่ค่อนข้างเศร้า หนังสามารถขยี้ให้เราอินและร้องไห้ตามได้ เพราะดิสนีย์มีทีเด็ดของตัวเองคือการเล่าเรื่องที่แม้จะใช้สูตรเดิม มันก็ยังเป็นหนังที่สามารถรับชมได้อย่างสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับมันได้จนจบอยู่ดีแมม้จะมีบางช่วงที่ใครไม่ชอบแนวนี้ก็อาจจะเบื่อได้

ในส่วนของทางด้านตัวละครนั้นก็มีการกระจายบทที่ค่อนข้างไม่สมดุล มีแค่ตัวหลักไม่กี่ตัว มิราเบล คือ ตัวแทนของผู้หญิงคนหนึ่งที่เหมือนลูกคนสุดท้ายที่จะต้องพยายามมีส่วนร่วมกับครอบครัวแต่กลับโดนครอบครัวนั้นผลักไสโดยที่เธอต้องมาแบกรับความรู้สึกในด้านลบ คาร์แร็คเตอร์ของตัวเธอก็น่าจะเป็นที่ชื่นชอบเพราะเนื่องด้วยบุคลิกที่อาจจะทำให้เข้าถึงง่าย มีความตลกและน่ารักสดใส และเป็นเหมือนตัวละครหลักแบบสูตรสำเร็จพาเราไปสำรวจเรื่องราวความทุกข์ระทมได้อย่างขมขื่นและน่าเห็นอกเห็นใจ แต่นอกนั้นก็ค่อนข้างจะเฉยๆ ในขณะที่ บรูโน่ ตัวละครที่เป็นตัวแทนของคนที่รักครอบครัวมากจนยอมละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อปกป้องคนในครอบครัวแม้จะถูกมองว่าเป็นคนที่นำความโชคร้ายมาสู่ครอบครัว แต่เขาก็ยังคอยดูแลครอบคัวอยู่อย่างห่างๆ แม้จะไม่บทบาทอะไรมากมายนัก แต่ก็ยังน่าสนใจตรงที่เขาถึงเรื่องอารมณ์ที่หลากหลาย

Encanto ถือเป็นอนิเมชั่นฉลองครบรอบเรื่องที่ 60 ที่สามารถดูได้อย่างสนุกสนานแต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่มากมาย ยังคงอยู่ในสูตรสำเร็จแบบเดิมที่ได้ผลเป็นอย่างดีทั้งความตลกและอบอุ่น งานด้านภาพสวยสดและงดงาม ประเด็นของครอบครัวที่ใกล้ตัวมาช่วยทำให้ได้รู้ถึงรายละเอียดหรือเรื่องราวที่มีมากวกว่าดิสนีย์เรื่องก่อนๆ แต่โดยรวมแล้วก็ยังอนิเมชั่นดีๆ อีกเรื่องที่สามารถรับชมได้เป็นไม่ผิดหวังอีกเรื่องแน่นอน อาจจะเสียน้ำตาบ้าง แต่ถ้าหากจะคาดหวังอะไรไปมากกว่าความแปลกใหม่ในการนำเสนอ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ตามที่คาดหวัง กล่าวโดยสรุปภาพยนตร์เรื่องนี้คืออีกหนึ่งหนังที่เหมาะกับครอบครัวสำหรับการรับชมในช่วงวันหยุด ที่ดูแล้วจะได้รับพลังงานดีๆและคุณอาจจะรักครอบครัวและห่วงใยกันมากขึ้นแน่นอน

รับชมตัวอย่างหนัง : Encanto

สามารถติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์เพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : Flowthefilm