ภาพยนต์แนวแอคชั่น Sci-fi ผสมผสานกับความลึกลับ เป็นภาพยนต์ Original ของ Netflix ที่ฉายให้ชมตั้งแต่ปี  เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Netflix กับค่ายหนัง Legendary Picture กำกับโดย Nic Mathieu

เนื้อเรื่องเริ่มจากจ่าเดวิดที่กำลังปฏิบัติภาระกิจในพื้นที่อยู่ ก็ได้พบกลับกลุ่มหมอกสีขาวที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จ่าเดวิดจึงได้สวมกล้องไฮเปอร์สเปคตรัมเพื่อมองว่ามันคืออะไร แล้วสิ่ง ๆ นั้นก็พุ่งเข้ามาที่จ่าเดวิดและทะลุผ่านตัวไป และทำให้จ่าเดวิดเสียชีวิตทันที ทำให้หน่วยรบพิเศษจึงเรียกตัว ดร.มาร์ค ไคล ที่เป็นคิดค้นกล้องไฮเปอร์สเปคตรัม ที่เป็นหัวหน้าวิศวกรและนักวิจัยที่คิดค้นเทคโนโลยีและอาวุธทางการทหาร กองทัพสหรัฐฯ จึงเรียกตัวให้ดร.มาร์คมาที่ประเทศมอนโดวา และเมื่อถึงจุดหมายดร.มาร์คก็ได้พบกับ นายพลเจมส์ ฮอแลนด์ และนายพลก็ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ดร.มาร์คฟัง

แล้วก็พาดร.มาร์คมาพบกับเจ้าหน้าที่ CIA สาว ที่ชื่อเมดิสัน เพื่อดูภาพที่กล้องจับเอาไว้ได้ เจ้าหน้าที่เมดิสันได้เล่าให้ดร.มาร์คฟังว่าสภาพทุกคนที่พบ ภายนอกจะไหม้และถูกกลัดกล่อน แต่อวัยวะภายในจะกลายเป็นน้ำแข็ง นายพลเจมส์และเจ้าหน้าที่เมดิสันต้องการรให้ดร.มาร์ควิเคราะห์ว่าภาพที่เห็นคืออะไร ดร.มาร์คคิดว่าเค้าต้องลงพื้นที่ไปเพื่อถ่ายภาพนั้นด้วยกล้องสเปคตรัมด้วยตัวเอง ถึงจะวิเคราะห์ได้ว่ามันคือเทคโนโลยีการพรางตัว หรือผีร้าย

ดร.มาร์คและเจ้าหน้าที่เมดิสัน เข้าไปยังใจกลางเมืองพร้อมกับทีมทหารก็ได้เจอกลับกลุ่มควันประหลาดเหล่านั้นเข้าโจมตี จนพวกเค้าต้องหนีไปยังตึกร้างและพบกับเด็กสองคนที่อยู่ในตึกร้าง และดร.มาร์คได้พบว่ารอบตึกร้างมีเศษเหล็กชิ้นเล็ก ๆ ล้อมรอบตึกไว้ จึงทำให้กลุ่มควันนั้นไม่สามารถเข้ามาได้ และเด็กน้อยจึงได้เล่าให้ฟังว่าพ่อของพวกเค้าเป็นคนทำเพื่อปกป้องเค้าสองคนพี่น้อง แต่พ่อก็ต้องมาตายไป และได้บอกกับดร.มาร์คว่ากลุ่มควันพวกนั้นคือ อลาทาเล่ และได้บอกด้วยว่าพวกมันมีจุดเริ่มต้นมาจากสถานที่ที่พ่อของพวกเค้าเคยทำงาน ที่ชื่อมาซารอฟ

พวกเค้าจึงต้องพากันอพยพไปที่มาซารอฟ เพื่อหาวิธีทำลายพวกอลาทาเล่ให้ได้ ด้วยความช่วยเหลือจากนายพลเจมส์ที่นำเฮลิคอปเตอร์มารับ เพื่อไปที่มาซารอฟและในที่สุดดร.มาร์คก็สามารถทำลายพวกอลาทาเล่ได้

เรื่องราวใน Spectral จะค่อย ๆ เฉลยไปทีละนิดว่ากล้องของเหล่าทหารที่บังเอิญไปจับภาพของสิ่งปริศนาที่เหมือนกับวิญญาณคืออะไรกันแน่ และทำไมถ้ามันพุ่งทะลุผ่านตัวคนแล้วคนคนนั้นก็จะตายทันที ตัวหนังพยายามที่จะเล่าเรื่องแบบไม่ให้คนดูปักใจเชื่อว่าสิ่งที่ทหารต่อสู้มันคืออะไรกันแน่ อาจจะเป็นผีหรือไม่ใช่ ซึ่งมันทำให้หนังน่าสนใจว่า การนำเอาเรื่องวิทยาศาตร์ กับเรื่องไสยศาตร์มาผสมกันมันทำให้คนดูต้องลุ้นตามว่า ทหารเหล่านี้จะสู้กับสิ่งนั้นยังไงไปติดตามกันได้นะคะ

รีวิวNetflix 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจของพวกเรา : FlowเดอะFlim